/TỈNH QUẢNG TRỊ SẼ CÓ “FESTIVAL VÌ HÒA BÌNH”

TỈNH QUẢNG TRỊ SẼ CÓ “FESTIVAL VÌ HÒA BÌNH”

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam trong chuyến thăm tỉnh Quảng Trị vào tháng 8/2019 cho rằng “Festival vì hòa bình” tại tỉnh Quảng Trị là một ý tưởng tuyệt vời.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo gửi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Quảng Trị truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc đồng ý chủ trương tổ chức một lễ hội với thông điệp Hòa bình tại tỉnh Quảng Trị.

Lễ hội thả hoa đăng tri ân Anh hùng liệt sỹ trên sông Thạch Hãn, một hoạt động không thể thiếu trong “Festival vì Hòa bình” tại Quảng Trị.
Thông báo của Văn phòng Chính phủ nêu rõ, xét đề nghị của UBND tỉnh Quảng Trị về việc tổ chức “Festival vì hòa bình” tại tỉnh Quảng Trị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với ý kiến của Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về chủ trương tổ chức một lễ hội với thông điệp Hòa bình tại Quảng Trị. Phó Thủ tướng giao Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch làm việc, hướng dẫn UBND tỉnh Quảng Trị thực hiện theo đúng qui định tại Nghị định số 110 ngày 29/8/2018 của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội.
                             Vào dịp tháng 7, tại sông Thạch Hãn diễn ra lễ hội thả hoa đăng

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ kèm theo Đề án về việc tổ chức “Festival vì Hòa bình” tại Quảng Trị. Đề án tổ chức “Festival vì hòa bình” nhằm tôn vinh các giá trị của hòa bình, chuyển tải thông điệp về hòa bình của nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã tổ chức Hội thảo về Đề án “Festival vì Hòa bình” nhận được sự đồng tình, ủng hộ và Quảng Trị xứng đáng nhất để tổ chức Festival này. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam trong chuyến thăm tỉnh Quảng Trị vào tháng 8/2019 cũng đánh giá cao và cho rằng “Festival vì hòa bình” tại tỉnh Quảng Trị là một ý tưởng tuyệt vời và ông sẽ tham dự sự kiện.

                       Ngày hội thống nhất non sông ở Hiền Lương- Bến Hải, tỉnh Quảng Trị.
Cầu Hiền Lương- sông Bến Hải một điểm đến hấp dẫn trong dịp “Festival vì Hòa bình” tại Quảng Trị.

Theo Đề án, “Festival vì hòa bình” có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, diễn đàn về vấn đề hòa bình với các chủ đề khác theo từng kỳ tổ chức. “Festival Vì Hòa bình” mang đậm bản sắc riêng có của tỉnh Quảng Trị với triển lãm nghệ thuật sắp đặt với chủ đề “Tồn tại hay không tồn tại”, Triển lãm khắc phục hậu quả bom mìn, Lễ hội hoa đăng trên sông Thạch Hãn, Chương trình thắp nến tri ân, “Huyền thoại Trường Sơn”… Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, dự kiến “Festival vì hòa bình” tại Quảng Trị tổ chức vào Tháng 7, định kỳ 2 năm một lần.

Ông Nam nói: “Quảng Trị là nơi chia cắt đất nước trong hàng thập kỷ chiến tranh, là mảnh đất đã chịu và chứng kiến nhiều đau thương mất mát của dân tộc. Do vậy, Quảng Trị là điểm đến phù hợp nhất để thể hiện khát vọng hòa bình. “Festival vì hòa bình” là sáng kiến của tỉnh Quảng Trị đang được các tầng lớp nhân dân ủng hộ. Đặc biệt sáng kiến này đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của nhiều học giả trong nước và quốc tế, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Bằng những sáng kiến và hoạt động cụ thể, “Festival vì hòa bình” hướng tới một nền hòa bình cho toàn nhân loại”./.

Đình Thiệu/VOV-Miền Trung